Đăng bởi Để lại phản hồi

Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm - Jeffrey Bussgang
Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Tên sách: Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm

Tác giả: Jeffrey Bussgang

Tìm kiếm một nhà đầu tư cho công ty của bạn không phải là việc dễ dàng. Và khi tìm được rồi, bạn mong muốn nhà đầu tư sẽ là một đối tác thân thiện, chứ không phải gã độc tài, nhất nhất đòi bạn làm theo ý mình. Nếu muốn chiến thắng trong trò chơi liên doanh đó, bạn nên tham khảo cuốn sách này.

Trong cuốn sách, Jeffrey Bussgang giới thiệu rất nhiều quan điểm độc đáo, kinh nghiệm quý giá mà tác giả thu thập từ kinh nghiệm bản thân cũng như từ những buổi phỏng vấn với các doanh nhân thành đạt.

Bạn sẽ học được làm thế nào để được chú ý, cách hoàn tất một vụ đàm phán, và cách thương lượng hiệu quả công việc với đối tác.

Jeffrey Bussgang là cộng sự chính tại Flybridge Capital Partners, một quỹ đầu tư mạo hiểm quản lý khoảng 500 triệu Đô la Mỹ. Trước khi trở thành nhà đầu tư mạo hiểm, ông là một doanh nhân thành đạt, và là đồng sáng lập của Upromise. Ông cũng làm việc tại trường kinh doanh Harvard, nơi ông đã lấy bằng MBA loại xuất sắc.

“Tôi sinh ra để trở thành một doanh nhân. Việc trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist) chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của cuộc đời tôi.

Reid Hoffman, người sáng lập LinkedIn, cho rằng doanh nhân phải là một người liều lĩnh và ưa mạo hiểm. Đây chắc chắn là một động lực mà tôi muốn ám chỉ. Tôi đã được cha mình dìu dắt và soi tỏ con đường trở thành một doanh nhân. Ông là người tị nạn sống sót sau cuộc tàn sát người Do Thái của Đức quốc xã và trở về Mỹ, không một xu dính túi vào năm 1949, sau đó có được bằng kỹ sư từ Đại học MIT và bằng Tiến sỹ Vật lý ứng dụng của Harvard. Cha tôi sau này đã thành lập một công ty công nghệ cao thành công theo phong cách cổ điển – tự cung tự cấp, hoạt động dựa trên doanh thu từ khách hàng mà không nhận được bất cứ nguồn tài trợ bên ngoài nào. Tôi may mắn được chứng kiến người cha nhập cư của mình dốc hết sức vì công việc kinh doanh và cũng chính điều đó đã khuyến khích tôi say mê với lĩnh vực này đồng thời nuôi dưỡng niềm tin sắt đá vào sức mạnh của nó đối với sự thay đổi.

Có trong tay tấm bằng MBA, cũng như những kiến thức từ Đại học Kinh doanh Harvard, tôi đã tự hình thành nên lối đi riêng của mình trên thương trường từ nhiều năm trước đây. Trong suốt 10 năm là doanh nhân và thành viên đội ngũ chuyên viên cao cấp cho hai doanh nghiệp mới thành lập được các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ – Upromise (được tôi đồng thành lập vào năm 2000) và Open Market (IPO – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 1996) – tôi đã kết nối cũng như thực hiện nhiều buổi thuyết phục trực tiếp trước các nhà đầu tư mạo hiểm và dần bị các cuộc chơi mạo hiểm hấp dẫn. Vì thế sau một thập kỷ đắm mình trong các thỏa thuận kinh doanh, tôi đã chuyển sang một hướng khác và trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm. Tôi gia nhập vào Flybridge Capital Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm mà hai người bạn của tôi vừa mới thành lập.

Lúc đầu, tôi vừa sùng kính và sợ hãi các nhà đầu tư mạo hiểm bởi trong mắt tôi lúc đó, họ là những cá nhân xuất chúng và quyền lực, sở hữu một thứ mà tất cả các doanh nhân đều thèm muốn: Nguồn vốn. Khi tôi dành thêm thời gian làm việc và cộng tác với những nhà đầu tư mạo hiểm như các đối tác và đồng nhà đầu tư của mình, tôi đã phát hiện ra điều khiến họ lựa chọn doanh nhân để đầu tư và cách giúp các doanh nhân này có thể “quảng bá” thành công bản thân cũng như công ty trước các nhà đầu tư, cách quản lý một ban điều hành và thực hiện chiến dịch thoái vốn thành công.

Tôi viết cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm này để giúp các doanh nhân hiểu rõ hơn về thế giới đầu tư mạo hiểm được quan sát từ cả hai phía với tư cách một doanh nhân và nhà đầu tư giúp các doanh nhân nâng cao vai trò của mình trong cuộc chơi khi theo đuổi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm nhằm bảo toàn nguồn lực cần thiết để đạt được tầm nhìn tương lai. Trong cuốn sách này, tôi hé lộ những quan điểm sâu sắc về ngành công nghiệp còn mới mẻ này, được đúc kết từ kinh nghiệm của chính bản thân tôi như một nhà đầu tư thành thục. Tôi cũng đưa ra những tầm nhìn của các đối tác từ một số công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên thế giới, những người hào phóng sẵn sàng chia sẻ bí kíp tiếp cận các doanh nhân xuất sắc của họ.

Tôi cũng rất may mắn khi thuyết phục được một số doanh nhân thành công nhất ngày nay – bao gồm người sáng lập của Costant Contact, LinkedIn, Sirtris, Twitter, Zynga và một số công ty khác – trò chuyện về những kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng của họ liên quan đến cách làm việc với các nhà đầu tư mạo hiểm để tạo dựng một doanh nghiệp còn non trẻ và giúp nó phát triển. Mục tiêu của cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm này là chia sẻ những công thức thần kỳ về cách những doanh nhân vĩ đại kết đôi với các nhà đầu tư mạo hiểm trong quá trình khởi tạo ra các công ty có giá trị từ khi mới thành lập. Cho dù bạn là Mark Zuckerberg tiếp theo (sinh viên Đại học Harvard, người sáng lập ra Facebook) hay Jim Barksdale (một chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc nhóm Fortune 500, CEO của Netcape) tiếp theo đi chăng nữa, thì Mastering the VC Game cũng sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn tỉ mỉ của một người trong cuộc để bước chân vào thế giới tạo dựng các công ty được hỗ trợ bởi vốn đầu tư mạo hiểm, tăng trưởng và thoái vốn thành công.

Trong hai chương đầu của cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm, tôi sẽ khám phá tinh thần của hai người giữ vai trò chủ đạo trong cuộc chơi khởi nghiệp: Doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm. Trong chương 3 và 4, tôi sẽ chuyển sang quy trình thuyết phục trực tiếp (pitch) và đàm phán các thỏa thuận. Chương 5 và 6 sẽ cung cấp tầm nhìn về quy trình thành lập công ty cũng như cách doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm thu về lợi nhuận bằng việc bán công ty (thoái vốn). Sau những thông tin chi tiết về lĩnh vực đầu tư mạo hiểm ngoài nước Mỹ trong chương 7, tôi sẽ kết thúc cuốn sách bằng một vài tiên đoán về hướng đi tương lai của ngành công nghiệp này.

Tôi viết cuốn sách Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm này không chỉ để chia sẻ kiến thức nhằm khuyến khích mọi người theo đuổi ước mơ của họ và – nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, sẽ biến những khoản đầu tư của họ thành lợi nhuận kếch xù – mà còn bởi vì tôi tin rằng các công ty mới khởi nghiệp được hỗ trợ bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm có thể ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế và xã hội của chúng ta nói chung” – Jeffrey Bussgang.

Kiến Thức Không Thể Thiếu Giành Cho Start-Up – Tôi cũng đã từng khởi nghiệp với nhiều hơn 1 công ty ở mảng groupon, cũng đã từng suýt kêu được đầu tư từ 1 công ty của Việt Nam đầu tư lại . Thế mà đọc xong cuốn ” Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm” vẫn thấy mình gà quá.

Trước đây cứ nghĩ tìm kiếm Quỹ chỉ có 1 cách là gửi email , hoặc tìm kiếm họ ở đâu đó . Đọc rồi mới thấy làm như thế là quá dốt , vì anh đi tìm người để kết hôn , mà chẳng hiểu họ thế nào , mặt mũi họ ra sao , họ có thế mạnh là gì thì sao có thể hợp tác được ? Tìm tới quỹ , hoặc các nhà đầu tư thiên thần thì cứ các hội thảo , sự kiện về ngành tới khắc sẽ gặp , vì họ cũng muốn nhìn giò cẳng các doanh nghiệp họ sắp đầu tư thế nào .

Quỹ đầu tư, không hẳn là họ chỉ bỏ tiền vào cho doanh nghiệp , mà họ còn trợ giúp nhiều hơn thế nữa, điều trước đây không hề biết. Họ sẽ đầu tư tiền , tìm kiếm các mối quan hệ để hỗ trợ , có thể tuyển CEO cho công ty của bạn ( thế mới biết CEO nước ngoài được sa thải “khó” như thế nào ) theo từng giai đoạn… vì thế có sự trợ giúp của họ sẽ cực kỳ tốt.

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp không chỉ có việc đầu tư vốn vào 1 lần và rất nhiều lần ( tối thiểu là 2-3) cho vòng đời 4-10 năm . Vì thế, cuộc hôn nhân nào của Doanh nghiệp và Quỹ không phải là kết hôn 1 lần, và các Quỹ sẽ có sự hỗ trợ khác nhau, cũng như có thế mạnh khác nhau cho doanh nghiệp .

Các doanh nghiệp tiềm năng mà Quỹ có thể đầu tư vào thì bản thân người doanh nhân phải tính được con số đầu tư khả thi mà quỹ có thể kiếm được (gần) gấp 10 lần như thế sau thời gian đầu tư .

Dự án của bạn không phải kêu 1 lần là được trợ vốn , mà có thể từ 30-40 lần gặp gỡ. Và khi 1 quỹ từ chối bạn, không có nghĩa là dự án đó không khả thi, nhưng chỉ là dự án của bạn không phù hợp trong “rổ” đầu tư của Quỹ.

Biết rõ hơn về VNG đã được đầu tư thế nào” – Nguyễn Vũ Đức Thuận.

Xin mời các bạn download Ebook :

Download File PDF – Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Download File PRC – Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Download File EPUB – Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Download File AZW3 – Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang

Download File MOBI – Cuộc Chơi Đầu Tư Mạo Hiểm – Jeffrey Bussgang