Đăng bởi Để lại phản hồi

Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Nhà Giả Kim - Paulo Coelho
Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Tên sách: Nhà Giả Kim

Tác giả: Paulo Coelho

Tiểu thuyết Nhà Giả Kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông.

 
Nhà Giả Kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Nhà Giả Kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình, trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

Làm thế nào mà từ một giấc mơ, chàng chăn cừu Santiago tìm thấy một kho vàng, và hơn nữa, còn có thể biến thành gió?…

Vừa muốn được thỏa chí đi đó đi đây, vừa mơ ước tìm thấy kho tàng đã xuất hiện hai lần trong giấc mơ của mình, Santiago từ bỏ đàn cừu để lên đường đến với Kim tự tháp Ai Cập. Chàng bị lừa hết tiền bạc, trở thành một người bán hàng pha lê, rồi gia nhập vào đoàn lữ hành băng qua sa mạc, rồi được gặp một nhà giả kim…

Cuối cùng, Santiago đến được Kim tự tháp, đào mãi, đào mãi mà không thấy vàng. Một bọn cướp đến, nghe câu chuyện và cười phá lên nhạo báng “Ai lại vượt sa mạc vì một giấc mơ kia chứ? Chính ta cũng đã từng mơ đến một kho báu ở trong ngôi nhà thờ nhỏ…”. Nơi đó chính là quê nhà của Santiago, tại đây cậu đã đào được kho báu đích thực.

Nhưng kết luận về kho báu thực sự, hạnh phúc tuyệt vời luôn chờ đợi người ta ở quê nhà, ở ngay trong tầm tay lại không phải là chủ đề chính của câu chuyện. Dưới màu sắc cổ tích, “Nhà Giả Kim” thực chất lại là một tác phẩm triết học đẫm chất thơ.

Từng bước, từng bước, dưới sự dẫn dắt của một ông vua rồi một nhà giả kim có bóng dáng của một vị thần, Santiago đã học được cách cảm nhận vạn vật bằng trái tim, học được tiếng nói của vũ trụ, như Hoàng tử bé của Saint Exupéry. Và rồi đến ngày vũ trụ chung sức để anh đạt được giấc mơ. Kho báu thực sự nằm ở ngay nơi Santiago thường nghỉ ngơi cùng lũ cừu mỗi ngày, nhưng nếu không dám tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến Kim tự tháp thì cậu sẽ không bao giờ biết được. Bù lại, cậu đã học được thật nhiều từ sa mạc, được ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của Kim tự tháp, và được cả tình yêu của cô gái Fatima. Thật nhiều từ một giấc mơ, một khi đã quyết tâm thực hiện nó.

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Người phương Đông quen với những điều huyền bí và rất dễ dàng đón nhận thông điệp của Paolo Coelho: Hãy ước mơ, tin tưởng và quyết tâm. Cả vũ trụ sẽ hợp sức với bạn…

Cuốn tiểu thuyết Nhà Giả Kim đã được phát hành và trở thành cuốn sách ăn khách ở 18 nước với 30 triệu bản, trong đó có Việt Nam.

Cuốn Sách Chết Tiệt – Vâng đây là một cuốn sách rất đáng ghét vì nó đã làm tôi khóc rất nhiều lần. Cuốn sách này chỉ dành cho những ai sẵn sàng mở lòng mình ra để đón nhận, dành cho những người luôn khát khao nhưng còn sợ hãi nhiều điều, nhất là sợ thất bại. Những người đang cảm thấy hạnh phúc thì không nên đọc cuốn sách này, bởi vì có thể nó sẽ làm cho đầu óc bạn hỗn loạn khi phải thay đổi mọi quan điểm về hạnh phúc đang có đấy. Nó cũng không dành cho những người đọc sách chỉ để có “đọc sách”. Tôi đã từng cho một người bạn của mình mượn đọc nhưng anh ấy thấy kết thúc quá đơn giản, tôi tự hỏi kết thúc đơn giản hay vì anh ấy quá đơn giản khi đọc 1 cuốn sách chỉ để xem kết thúc có hay không” – Nguyễn Minh Trí.

Quyển Sách Nhỏ Cần Đọc Lại Nhiều Lần – Lúc đầu đọc tựa sách “Nhà giả kim” tôi đã có một ý nghĩ đây chắc là một quyển sách về khoa học giả tưởng, mà bản thân thì không hứng thú lắm với đề tài này, nhưng nhiều thầy cô và bạn bè giới thiệu nên tôi cũng tìm đọc thử. Qủa thực, quyển sách nhỏ nhắn như một tập thơ với mỗi chương chỉ chừng vài trang này đã hoàn toàn chinh phục tôi vì nó không kể tôi nghe một câu chuyện giả tưởng đến mức không tưởng. Càng đọc, tôi càng không thể dừng lại vì sự tò mò muốn biết “kho tàng” mà chàng chăn cừu Santiago đang tìm là gì. Và tôi đã tìm được ba “kho tàng” lớn chứa đựng trong quyển sách nhỏ này. Một là, ý chí quyết tâm thực hiện ước mơ. Tôi rất tâm đắc với một câu trong sách “chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống”. Mặc dù phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, cám dỗ (như bị lừa hết tiền, lợi nhuận từ việc bán đồ pha lê, đấu tranh giữa hạnh phúc lứa đôi và đi tìm kho tàng của bản thân, vv.), nhưng Santiago đều vượt qua vì cậu luôn tin tưởng rằng “nếu ta quyết tâm thì cả vũ trụ sẽ cùng chung sức”. Tôi rất khâm phục điều này vì có những người thực sự biết mình phải làm gì để tìm được kho tàng (phần 52), nhưng họ lại không dám thực hiện hóa nó vị họ sợ thất bại. Tiếp theo là “kho tàng” kiến thức. Tôi suy nghĩ nhiều về sa mạc mà Santiago phải vượt qua để đến với Kim tự tháp. Tôi tự thấy rằng thực ra kiến thức nhân loại cũng giống như một sa mạc đầy cát. Và kiến thức của mỗi con người thì chẳng khác gì một hạt cát bé nhỏ trong sa mạc, dù cho ta có cố gắng cách mấy để tiến đến sự hoàn hảo, thì việc hiểu rõ một “hạt cát” thôi cũng là rất đáng quý. Và thay vì cứ đi khắp mọi nơi để thăm thú và học cái hay cái lạ của cuộc đời, thì hành trình đi tìm kho tàng đã giúp Santiago khám phá ra bản thân cậu có khả năng hiểu được ngôn ngữ của tâm linh vũ trụ và niềm đam mê với thuật giả kim. “Kho tàng” tình yêu chính là kho tàng còn lại. Tình yêu giữa Fatima và Santiago chỉ cho tôi thấy rằng tình yêu không đơn thuần là sự chiếm hữu hay vật cản trở/ hủy diệt ước mơ của đối phương, mà nó là cả một sự hy sinh hạnh phúc cá nhân để nâng đỡ và chấp cánh cho người mình yêu thương. Dẫu biết Santiago có thể sẽ không bao giờ trở về, nhưng Fatima vẫn để cho chàng ra đi để thực hiện khát vọng đời chàng. Tình yêu đó thật sự rất bản lĩnh và xứng đáng để có được cái kết hạnh phúc trọn vẹn và vững bền dài lâu” – Rachel Vo.

Liều Tiên Dược Cho Một Cuộc Sống Tích Cực Hơn – Tôi đã từng đọc về những giả thuyết như luật hấp dẫn, các loại niềm tin vào tâm linh hay tôn giáo,… nhưng chưa bao giờ bị thuyết phục. Cho tới khi đọc “Nhà giả kim”, tôi mới hiểu được điều quan trọng không phải là tìm một thứ tôn giáo để tin, mà niềm tin nằm ở chính bản thân con người. Tin vào vũ trụ của Paulo Coelho thực chất cũng là tin vào chính mình. Tôi đọc cuốn sách với sự hứng thú và một cảm xúc mãnh liệt, tựa như một sự giác ngộ vậy. Mọi sự tiêu cực của con người tôi trong cuộc sống đều đã được giải tỏa, tôi bắt đầu có niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào vũ trụ. Thấu hiểu được vũ trụ, cái căn cốt trong tâm linh vũ trụ cũng là thấu hiểu được cuộc sống của mình, thấu hiểu được cách nó vận hành, để biết rằng cuộc đời ta đã được Thượng đế vẽ sẵn, và Người biết phải ban cho ta những thử thách nào. Hơn vậy nữa, tôi còn học được một điều quý giá vô cùng, đó là mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống dù tốt hay xấu, sung sướng hay khổ đau, thậm chí chỉ là một chuyện bình thường ta vẫn làm hằng ngày, thì đó đều là quà mà vũ trụ ban tặng, nên ta phải trân trọng, biết ơn và cảm kích. Tôi rất biết ơn Paulo, vì nhờ ông mà tôi đã biết nói lời cảm ơn mỗi ngày với vạn sự trong cuộc sống và không bao giờ than vãn nữa. Nếu đánh giá một cuốn sách nào đó có thể thay đổi cuộc sống con người thì “Nhà giả kim” đã làm được điều đó” – Lê Thị Quỳnh.

”Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mọi câu hỏi trên thế giới này, từ tình yêu đến đam mê, niềm tin, tôn giáo, những giấc mơ, những rắc rối trong cuộc sống.. tất cả mọi thứ. Từ khi đọc xong Nhà Giả Kim mình xem nó như một chuẩn mực sống cho bản thân mình, chính xác hơn là một đức tin. Không gì là không có nguyên do, và không có gì không thể giải quyết được. Khi bạn tin vào số mệnh của mình, tin vào những gì trái tim mình thì thầm thì bạn sẽ tìm được kho báu của mình. Nó giống như một quyển sách chỉ dẫn cho bạn đi đúng hướng vào tương lai vậy.”

”Sống là phải có ước mơ. Với cách viết chân thật tác giả đã cho ta hiểu được rằng ước mơ chẳng ở đâu xa cả. Nó ở ngay chính trong chúng ta, quan trọng là bản thân ta có đủ dũng khí để theo đuổi ước mơ, đê đạt những điều mà mình mơ ước hay không mà thôi. Cách viết của tác giả không phải là sự giảng đạo của người đi trước mà là cách kể chuyện rất thực. Anh chàng giả kim trong truyện sẽ chỉ là một con người rất rất bình thường, không có bất cứ thứ gì nổi bật nếu cậu không bỏ hết tất cả và theo đuổi ước mơ của mình mặc kệ lời của mọi người, mặc kệ ước mơ đó bị chê ra sao, mặc kệ việt đã thất bại không biết bao nhiêu lần nhưng cậu vẫn đứng lên và đi tiếp để đạc được ước mơ của mình. Đọc truyện ta sẽ cảm nhận được ý chí mãnh liệt của cậu com trai ấy, rất mạnh mẽ. Thật tuyệt! Mỗi con người sống phải có ước mơ, hãy theo đuổi ước mơ của mình mặc kệ tất cả những điều xung quanh đo vì đây là cuộc sống của bạn là ước mơ của bạn. Chẳng một ai trên thế giới này có quyền phán xét bất kỳ điều gì về bạn cả. Đừng từ bỏ ước mơ của mình ! “

Xin mời các bạn download Ebook :

Download File PDF – Nhà Giả Kim – Paulo Coelho