Đăng bởi Để lại phản hồi

Quà Của Bố – Trần Đình Dũng

Quà Của Bố - Trần Đình Dũng
Quà Của Bố – Trần Đình Dũng

Tên sách: Quà Của Bố

Tác giả: Trần Đình Dũng

Nếu bạn là một người mẹ, đọc “Quà của bố” để cảm nhận rõ rệt và sâu sắc hơn tâm hồn của cha các con mình, để thấm thía câu “Đàn ông nông nổi giếng khơi…”

Nếu bạn là một cô gái sắp lập gia đình, “Quà của bố” xứng đáng là món quà ý nhị dành cho người đàn ông của bạn. Hơn hết, quyển sách nhỏ này sẽ cho bạn cảm giác vững tin rằng bạn không hề đơn độc trong công cuộc nuôi dạy những sinh linh bé nhỏ – những quả ngọt của cây hôn nhân mà bạn đang háo hức gieo trồng.

Và cuối cùng, dù bạn không là ai cả trong số các đối tượng trên, chỉ cần trong nhà bạn có trẻ con, và bạn yêu quý chúng, nhưng nhiều lúc bối rối vì chưa hiểu chúng, chưa tìm được cách trò chuyện với chúng…

Gởi lại những thương yêu – Gấp cuốn tạp bút Quà Của Bố (QCB) lại, tôi chỉ muốn hít thở một hơi thật sâu, cho lồng ngực căng tràn những cảm xúc từ sách dần lắng dịu.. Những dòng chảy nghịch chiều nhau như một bản giao hưởng rộn ràng niềm vui lại có ít nhiều khoảng lặng, những nốt trầm lỗi nhịp…

Không khuôn phép, đạo mạo như các loại sách giáo dục, Trần Đình Dũng đã viết QCB như những lời tự sự cho chính mình, và cho hai con. Từng mẩu chuyện nhỏ đời thường, như những mảnh ghép hình kết thành bức tranh sinh động về mái ấm của ba bố con Trần Đình Dũng. Ngôi nhà chỉ có 3 người, khuyết mất một góc, nên chỉ có thể là một tam giác, một tam giác cân, với bố là đỉnh, cân đều cho hai con – giữa yêu thương và dạy dỗ, giữa chăm sóc và trải nghiệm, giữa chiều chuộng và nghiêm khắc. Anh ví von “Nhà thiếu cha như nhà thiếu nóc. Nhà thiếu mẹ như nhà thiếu vách. Nhà thiếu con như nhà rỗng không”. Trong QCB, Bố Dũng đóng cả hai vai: nóc nhà và vách nhà. Có lẽ vì thế mà bố Dũng được các bạn của con gái nhận xét là “tình cảm”. Cái “tình cảm” mà không phải ông bố nào cũng có được, và chính bé Ti, con gái Bố Dũng cũng nhận ra điều đó:

“- Bố ơi, bạn con nói bố tình cảm


– Là sao?

– Lúc bố hỏi con có muốn bố ngồi cùng không? Con có cần gì không? Bố ở ngay đây, cần gì gọi bố nhé. Bạn con nói bố của bạn ấy không như thế.

– Ừ, ai cũng thương con, nhưng mỗi người có một cách thể hiện. Thế con nói với bạn sao?

– Con nói bố bạn là bình thường, bố tớ là bất thường.

– Bất thường? Con nói bố khùng hả?

– Dạ, nhưng con thích bố khùng vậy hoài.”

Có ai mà không yêu thương con, nhưng có lẽ ở Bố Dũng, tỉ lệ ấy phải nhân gấp đôi. Bố Dũng yêu hai con bằng trái tim ấm áp và nhạy cảm của mẹ, tinh tế và hóm hỉnh của bố. Anh bảo “Bố yêu con, vừa đủ để làm mọi điều nhỏ nhặt, và cũng vừa đủ để leo mãi con dốc dài của cuộc đời…Vừa đủ để lo lắng mỗi khi con nóng sốt. Vừa đủ để sợ hãi mỗi khi con đi chơi về muộn. Bố yêu con vừa đủ để đắp chăn cho con hằng đêm, ngồi chơi với con hằng giờ. Bố yêu con, vừa đủ để mỉm cười một mình, vì nhớ con”. Bố cũng yêu con vừa đủ để cùng con đạp xe trong mưa, cùng xì xụp hai tô mì gõ bốc khói. Vừa đủ để cùng con ngồi vỉa hè ăn gỏi bệt “Con gái sung sướng trộn trộn trộn, gắp gắp gắp, nhai nhai nhai. Ông bố hướng dẫn con thêm tuyệt chiêu húp húp húp”

Trong ngôi nhà nóc-vách là một của anh, hạnh phúc đến từ những việc rất nhỏ, là cả nhà cùng nhau chế biến và thưởng thức món “Vetula” mỗi cuối tuần, là cả ngày hì hụi sơn sơn, phết phết của hai bố con, là khi con gái khum khum đôi bàn tay múp míp đút cho bố miếng bánh tráng me ngào nhỏ xíu xiu… là khi con trai lúc 12 tuổi đã tự thú: ” Con có nói dối bố. Nhưng lúc con ôm bố và nói thương bố là con nói thật đó.”

Bố Dũng luôn tự nhận mình là một ông già lẩm cẩm, một ông bố bất bình thường, một ông bố nông cạn. Nhưng tôi nghĩ anh là một ông bố cầu toàn, anh chăm chút cho con hơn cả một bà mẹ – từ cắt móng tay, móng chân, đến tắm gội, chải đầu, khám răng, ủ ấm…anh còn là một ông bố luôn dạy dỗ và hướng dẫn hai con – từ vệ sinh thường thức, kỹ năng sống mạnh mẽ năng động, đến những đạo lý sống đẹp ở đời. Anh dạy con trong mọi thời điểm, lúc sơn xong một cánh cửa, khi dựng một cây thông, khi gặp hoài đèn đỏ, hay khi học cùng con. Hay nhất là cách dạy con của anh – không áp đặt, không đặt yêu cầu của bố cho hai con, khuyến khích các con làm điều các con thích, ủng hộ các con sống với giấc mơ của mình, không bao giờ ngăn cấm hoặc chỉ trích chê bai. Bố Dũng như một hướng dẫn viên tận tâm, tận tình luôn đồng hành cùng hai con, trang bị “tận răng” cho hai con hành trang vào đời, chỉ mong các con sống trung thực và mạnh mẽ, biết ước mơ, có chính kiến, biết lựa chọn để quyết định.

Tôi đã lặng người xót xa khi đọc đoạn thư bố viết khi bước vào tuổi dậy thì, dạy con cách chăm sóc cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Bố Dũng đã vào vai “mẹ” rất tròn, anh đã không để con gái phải bỡ ngỡ hay thiệt thòi vì thiếu mẹ.

Thiếu Mẹ, cái vách nhà tưởng chừng như đã được bố Dũng đóng thay trọn vẹn cho hai con, nhưng với chính mình, tôi đã thấy đau đáu trong anh một nỗi buồn ẩn giấu, buồn vì không thể chia sẻ, buồn vì phải gồng mình làm điểm tựa duy nhất cho hai con, buồn vì cảm thấy hụt hẫng khi con trưởng thành đã trốn khỏi vòng ôm của bố, buồn vì không thể kiềm chế những áp lực của bản thân mà trút vào hai con. Đã có những đêm anh không ngủ được, đi vào phòng hai con nhìn con ngủ, ôm con, hôn con, hít hà mùi con, rồi lặng lẽ chờ trời sáng.

“Kẻ độc hành, tưởng như nương tựa bầy đàn lại ẩn chứa sự tách mình trong đồng loại…Bố chẳng thể nào nói về nỗi buồn của mình, nó được quấn chặt nhiều lớp vải thô, như đồ sơn mài được làm cốt. Mọi người chỉ có thể nhìn thấy hào quang ánh sáng, nước sơn bóng lộn, nhưng không nhìn thấy những tấm vải quấn chặt cốt gỗ, không làm cho nứt nẻ bung tróc với sự thay đổi của thời tiết, thời gian. Bố cho con nửa sự thật, các con chỉ nhìn thấy bố vui cười, nhiều bạn, đi đến đâu cũng gặp người quen, ăn ngon mặc đẹp. Các con chẳng bao giờ biết bố mất ngủ trong đêm, chẳng bao giờ biết bố buồn, chẳng bao giờ biết bố khóc”

Có lẽ tôi đã cùng khóc với bố Dũng, như đã từng cười với ba bố con anh khi đọc QCB. Cảm ơn món quà cho hai con của anh đã trở thành món quà quý cho cộng đồng, bằng lối viết nhẹ nhàng dí dỏm, nhưng sâu sắc và có tính giáo dục cao, anh đã trải lòng mình trên từng con chữ để QCB đi vào lòng bạn đọc, để con cái có thể hiểu và trân trọng hơn những vòng ôm và cả những la rầy của bố mẹ – cũng là để bố mẹ soi lại chính mình trong cách yêu thương và dạy dỗ con.

Hạnh phúc là thương yêu và được thương yêu

Hạnh phúc là có bà, có bố, có hai con.” – lichan – Happiness Project

Đọc Và Nhớ Bố! – Mình mua cuốn sách này rất tình cờ vì thấy lạ với thiết kế bìa của quyển sách – giống như tờ giấy bị vò rất vội vàng, màu sắc trầm giữa đa số xung quanh là những cuốn sách khác màu sắc chỉn chu, hình hoạ đẹp và đặc sắc.

Nhưng nếu bạn có thói quen đánh giá cuốn sách qua cái bìa, và bỏ qua cuốn sách này vì cái bìa, thì bạn đã bỏ qua mất một cuốn sách thú vị nhất quả đất!!! Mình không thể dừng đọc và ngăn được mình rơi nước mắt, bố Dũng của hai bé giống bố mình ghê! Mình lật từng trang sách và nhớ những kỉ niệm bố hay chơi “vetula” mỗi lần mẹ vắng nhà, cắt móng tay, tắm cho mình lúc mình bé tí, hay đánh mắng mình tèm lem cả nước mắt nước mũi. Nhưng mình vẫn thích vò vò mái tóc của bố, sờ râu ráp ráp, chơi cọ mũi, trốn mẹ đi chơi xa tít với bố… nhưng bác Dũng đã cho mình thấy rằng mình đã không suy nghĩ đến những gì bố dành cho mình, còn nhiều hơn cả là cùng chơi những trò chơi, là một người bạn. Đó là cách dạy con từng nếp ăn ở, tính nết, sự kiên nhẫn, công bằng, chuẩn bị cho một xã hội khắc nghiệt cứng rắn như ông sếp, nhưng sâu xa hơn trên tất cả vẫn là dạy con biết yêu thương, biết yêu lấy mẹ đã tất bật, “chảy xệ” vì bố con, thương bố đã luôn lo lắng dạy dỗ. Và suy nghĩ khiến mình bật khóc: nếu bố mất, bố sẽ vẫn mãi yêu các con mình biết nhường nào. “Những món quà” bố Dũng tặng cho hai con không phải vàng bạc ngọc ngà quý giá vật chất, mà là thứ “ngọc yêu thương” sẽ theo các con đến cuối cuộc đời.Cách viết ngắn gọn, xúc động như những trang nhật kí chắc chắn sẽ khiến con tim bạn rộn rã và muốn lại ôm lấy cổ bố: Con yêu bố nhiều lắm!” – Nguyễn Thu Nga.
Cảm Ơn Bố – Tôi nghe giới thiệu về tác phẩm này đã lâu nhưng đến tận bây giờ tôi mới may mắn được đọc đến. Tôi gọi là may mắn bởi “Quà của bố” mang lại cho tôi suy nghĩ khác về người bố của mình hơn. Tôi biết là đàn ông, bố không thể nào thể hiện rõ tình cảm của mình đối với các con – đặc biệt là con gái. Cũng nhờ những lời nói, cách viết nhẹ nhàng của tác giả Trần Đình Dũng đã cho tôi thời gian nhìn lại khoảng thời gian đã qua, tôi hiểu bố đã lo lắng, yêu thương và hy sinh cho gia đình nhiều như thế nào.

Quà của bố là những lời tâm tình rất nhẹ nhàng, chân thật và tâm lý của một ông bố – đại diện cho rất nhiều ông bố nói đến các con của mình. Tình thương của cha mẹ dành cho con là một điều gì đó thiêng liêng, vô tận mà tác giả Trần Đình Dũng đã phần nào nói lên được qua tác phẩm của mình.

Quà của bố đã cho tôi những cảm xúc rất thật. Cảm ơn bố Dũng đã cho con hiểu và yêu bố mình nhiều hơn” – Huỳnh Kim Châu.

Một Ông Bố Khùng Khùng Đến Tuyệt Vời – Đây là một cuốn sách rất tuyệt vời nói về tình thương yêu, chăm sóc của người bố dành cho 2 đứa con của mình. Khi cầm cuốn sách này trên tay mình đã đọc nó 1 lèo từ 10h tối đến 2h sáng. Đây là cuốn sách đầu tiên khiến tôi bị cuốn hút đến vậy. Tôi bị lôi cuốn bởi một ông bố khá là khùng. Vâng. Khùng nhưng rất tuyệt vời. Một ông bố yêu con đến vô vàn: “Bố yêu các con nhiều như hơi thở, như những lần bố chớp mắt trong đời”. Qua câu đó thôi chúng ta cũng đã phần nào hiểu được tình yêu dành cho con của ông bố này.

Và hình như có lẽ ông bố của tôi cũng khá khùng, khá giống ông bố này nên tôi mới thích nó đến vậy.

Đọc xong tôi chỉ muốn chạy đến ôm bố tôi và nói rằng: CON YÊU BỐ

Tôi đã mua 2 cuốn sách này. Một cuốn cho tôi và một cuốn cho bố tôi. Hãy mua cuốn sách này để dành cho những người thân yêu của mình. Cuốn sách này thực sự rất có ý nghĩa” – Đào Hương Giang.

Đong Đầy Yêu Thương – “Quà của bố” là một cuốn sách chan chứa những tình cảm, trìu mến, thân thương nhất mà người cha dành cho đứa con thân yêu của mình. Từng câu chữ được trau chuốt một cách tinh tế và sâu sắc, nhưng không mất đi sự mộc mạc, gần gũi, chân thành mà tác giả muốn gửi đến người đọc. Đọng lại trong tôi khi gấp cuốn sách lại là những câu nói ấm áp, lời dạy dỗ xúc động của người cha, tình cảm cha con dạt dào, nhẹ nhàng, đong đầy mà thiêng liêng. Tác phẩm là một bản tình ca đẹp về gia đình, về tình yêu thương giữa con người với con người.” – Katie Cassidy.

Xin mời các bạn download Ebook :

Download File EPUB – Quà Của Bố – Trần Đình Dũng

Download File MOBI – Quà Của Bố – Trần Đình Dũng